รถวันนี้.com รถวันนี้.com
วันที่ปรับปรุง : 5 เมษายน 2556 

โดน ZAFIRA มือสอง

ผมมองไว้และผ่านการคัดเลือกแล้วจะมีอยู่ 3 คัน คือ CRV, ESCAPE และ ZAFIRA ข้อดีหรือด้อยเป็นอย่างไรQ : เรียน คุณอากฤษณ์ บุญมาก

ติดตามคุณปามานานมาก ปัจจุบันผมมีความต้องการใช้ รถใหญ่สักคัน แต่เงินทองก็ยังฝืดเคืองเหลือเกิน คือผมอยากได้รถเอนกประสงค์ มือสอง สักคันครับอา ที่ขับนิ่มๆหน่อย (มือหนึ่งสู้ไม่ไหวเพราะราคาเป็นล้าน)

และที่ผมมองไว้และผ่านการคัดเลือกแล้วจะมีอยู่ 3 คัน คือ CRV, ESCAPE และ ZAFIRA ( ZAFIRA มาติดโผด้วย เพราะผมชอบรูปทรงทันสมัยเป็นพิเศษ และอีกอย่างดูรูปร่างมันแล้วน่าจะเกาะถนนได้ดี)
พอผมมาให้คะแนนทุกอย่างที่เหมาะกับตัวผมแล้ว กลับมาลงตัวที่ ZAFIRA เนื่องจาก

1. CRV และ ESCAPE ราคามือสองอยู่ประมาณหกแสนกว่า แต่ ZAFIRA ราคามือสองตกลงมามาก เหลือแค่สามกว่า ตกลงมามากจนน้ำลายไหล

2. ผมคิดว่า ZAFIRA จะประหยัดน้ำมันมากกว่า CRV และ ESCAPE แต่ข้อที่ยังกังวลคือ ราคาขายต่อคงไม่ต้องพูดถึง คงตกฮวบฮาบแน่ แต่ข้อนี้ผมก็ไม่ได้กังวลมาก เพราะคิดว่าจะไม่หวังเรื่องขายต่ออยู่แล้ว คิดว่าจะใช้มันไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพัง และที่กังวลมาก คือคิดว่าอะไหล่มันต้องแพงและหายากมากๆ เพราะเคยมีคนบอกว่ารุ่นนี้เลิกผลิตไปแล้ว ก็เลยอยากเรียนถามว่า อะไหล่มันจะยังพอหาได้รึป่าวคับ และคิดว่าแพงมากไหม

3. ZAFIRA นี่เอาไปติดแก๊ส ได้ไหมครับ อยากจะรบกวนคุณอาให้ช่วยวิจารณ์ตรงไปตรงมาหน่อยครับ ถ้าผมจะซื้อ ZAFIRA เพราะผมเคยถามเพื่อนหลายคนเหมือนกัน พอเอ่ยถึง ZAFIRA ต่างคนก็สั่นหัวทั้งๆที่มันเองก็ยังไม่เคยใช้ ผมเองก็รู้สึกใจแป๊วเหมือนกัน เพราะที่ถามมายังไม่เคยมีใครเลยที่บอกว่า ZAFIRA ดี

ด้วยความเกรงใจ ผมมีปัญหาเพียงเท่านี้ครับคุณอา หวังว่าคุณอากฤษณ์ จะตอบให้ผมไม่ว่าจะข้อดีหรือด้อยอย่างไร ผมจะขอรับฟังเอาไว้ครับผม

ขอบพระคุณมากครับ
“Woody”

A : สวัสดี “Woody” ฮะ

ระยะนี้เป็น ช่วงวัย 3 ของ ZAFIRA (ช่วงแรก..ป้ายแดง, ช่วงสอง..มือสอง !?, ช่วงสาม..ช่วงเสื่อม !?!) ซาฟีร่ายุคแรกๆ ก็มีปัญหาแยะฮะ..(ระวัง !)

ที่ “Woody” ห่วง ZAFIRA มือสอง..ไม่ต้องกลัวเรื่องราคาตกหรอกครับ เพราะคนซื้อมือหนึ่ง (หรือสอง) เขาแบกไปเกือบหมดแล้ว (ที่เราจะต้องแบกก็คือ มือสาม มือที่มองไม่เห็น มือหนึ่ง ! และ มือสอง !?) ฉะนั้นสุตจรง่ายๆที่ อากฤษณ์ ขอฝากคือ ให้เน้นที่ความเป็นรถมือสองที่แท้จริงคือ..เราเป็นมือที่สองของแท้..เท่านั้นฮะ

1. มีแฟนฝรั่ง มักจะลูกเมียน้อย ZAFIRA ลำพังตัวรถ มันเหนืออยู่แล้ว แต่ปัญหา ลูกมัยน้อย มันอยู่ที่เรื่องจุกจิกอาทิ ทั้งศูนย์ ราคาอะไหล่แพงและไม่ครบ ฯลฯ. (ข้อดีคือ อะไหล่แท้ไม่มีเทียม)

2. แต่หากจะซื้อ ZAFIRA ให้หารุ่น 2.2 ปีใหม่ๆ กินเท่าๆ กับ 1.8 แต่สมรรถนะสมตัวกว่ากันเยอะ (ไม่ได้แปลว่า มันประหยัดนะ แต่หมายถึงว่ารุ่น 1.8 ซดๆๆ มากกว่าฮะ แต่ยังเฉลึ่ยที่ 8-10 แต่ 2.2 กินแล้วมันส์..ค้ม !? )

3. ZAFIRA นี่เอาไปติดแก๊ส ได้ไหม !?

ถ้าจะเสี่ยงต่ำ ต้องเน้นงานตืดตั้งมาตรฐานงานคุณภาพสูง ซึ่งติดตั้งแก๊ส มีตั้งแต่ 2-4 หมื่นบา
ขอให้ไปที่ 4 หมื่น (อย่าเสี่ยงกับ LPG ราคาต่ำๆ (เปลืองแก๊ส, พังเครื่อง,และระเบิดเวลา !?)แม้จะนู่นนี่นั่น แต่ ZAFIRA ก็ใช้แล้วทิ้งไม่ได้ฮะ เนื่องจากเป็นรถช่วงล่างยุโรป มั่นคง การเกาะถนนดี (มาก !?) ตัวรถอเนกประสงค์ ถึงแม้ไซส์อาจจะสู้ WISH หรืออื่น ไม่ได้ แต่ประกบกันเมื่อใด..กินรวดตังแต่ต้นยันปลาย (ได้ใจอะสิ !?)

ข้อเสียจุกจิกตามอุยง่าน และ ZAFIRA ที่ซ่อมอู่นอกๆ ก็แค่ (!) ระบบไฟ ชอบโชว์ แปลกๆ, ชอบเข้า Snow mode ประจำ อันนี้อันตรายช่างนอกๆ หาไม่เจอ สำคัญที่ อากฤษณ์ ต้องขอ เน้น..เน้น..และเน้น ก็คือ “ต้องสาบานว่า..”Woody จะมองหา ZAFIRA 2.2 ปีใกล้ๆ (อย่าปีไกล !) และ “Woody” เป็นมือที่สอง ถูกต้องตามทะเบียนฮะ

2013 Happy Used Car
กฤษณ์ บุญมาก
อ่านบทความย้อนหลังในหมวดเดียวกัน ลำดับล่าสุด>>>
2 พฤษภาคม 2557

31 มีนาคม 2557

21 มีนาคม 2557

28 กุมภาพันธ์ 2557

21 กุมภาพันธ์ 2557

10 กุมภาพันธ์ 2557

รถวันนี้.com

หารถง่าย ซื้อขายเร็ว

รถวันนี้.com
รถวันนี้.com