รถวันนี้.com รถวันนี้.com
วันที่ปรับปรุง : 4 กันยายน 2555 

Honda City 1.5 ปี 2008 คล่องตัว ประหยัด

ฮอนด้า ซิตี้ จัดเป็นรถตลาดที่ขายดีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Honda City 1.5 ปี 2008 ที่คนรุ่นใหม่นิยมหันมาใช้งานกันไม่น้อย เพราะมีรูปโฉมที่ปราดเปรียวสะดุดตา ภายในกว้างขวาง


        ที่ผ่านมา ฮอนด้า ซิตี้ จัดเป็นรถตลาดที่ขายดีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Honda City 1.5  ปี 2008 ที่คนรุ่นใหม่นิยมหันมาใช้งานกันไม่น้อย เพราะมีรูปโฉมที่ปราดเปรียวสะดุดตา ภายในกว้างขวางพอตัว ให้ความสะดวกสบาย พร้อมสมรรถนะเครื่องยนต์ 1500 ซี.ซี. แบบ i-VTEC ซึ่งขับขี่ง่าย และให้ความสนุกในการเดินทาง แถมประหยัดน้ำมัน

        ภายนอกปราดเปรียว
         ฮอนด้า ซิตี้รุ่นนี้ได้รับการออกแบบดูคล้าย ๆ รูปทรงท่าการยิงธนู ซึ่งทำให้มีเสน่ห์โฉบเฉี่ยว ในขณะที่คงรูปลักษณ์ที่ปราดเปรียวไว้ เมื่อมองจากด้านหน้าจะเห็นกระจังหน้าแบบซี่ และไฟหน้าทรงเหลี่ยมเรียวยาวแบบมัลติรีเฟล็กเตอร์ และไฟตัดหมอกทรงรีที่คมชัดสะกดทุกสายตา ขณะที่ด้านข้างมีกระจกมองข้างแบบมีไฟเลี้ยวในตัว และมือจับแบบโครเมียมที่มาเสริมให้ดูดียิ่งขึ้น
ในส่วนของมิติตัวรถมีขนาดที่กว้างและปราดเปรียวขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน โดยมีตัวถังยาวกว่า คือ 4,395 มม. (ยาวกว่า 5 มม.) และกว้าง 1,695 มม. (กว้างกว่า 5 มม.)  พร้อมฐานล้อ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รถยนต์มีสไตล์มากขึ้น ถูกขยายออกไป 100 มม. เพื่อให้เกิดสมดุลด้านดีไซน์สูงสุด  
มาที่ส่วนท้ายได้ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์สไตล์รถสปอร์ต ทำให้ดึงดูดสายตา เมื่ออยู่บนท้องถนน เพราะมีเส้นสายที่ให้ความเฉียบคม สอดรับกับด้านหน้าอย่างลงตัว โดยเฉพาะในส่วนของฝากระโปรงหลังที่มีการหักมุม แถมที่เปิดฝากระโปรงแบบโครเมียม ขณะที่ไฟท้ายมาในทรงห้าเหลี่ยมที่มาช่วยเพิ่มมุมมองได้ไม่น้อย พร้อมกับไฟเบรกดวงที่สามที่มาเติมเต็มความปลอดภัย

        ภายในแบบ Cool Loung
        ภายในห้องโดยสารมีความกว้างขวาง สะดวกสบายมากขึ้น ด้วยแนวคิดการออกแบบ “Cool Lounge” โดยให้สีโทนเย็นที่ตัดกัน และวัสุดทำเบาะนั่งที่เลือกสรรอย่างดี ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกถึงห้องโดยสารที่กว้างขวางและนั่งสบาย ส่วนมาตรวัดดีไซน์ล้ำสมัย และมาตรความเร็วเป็นแบบสามมิติเรืองแสง
ด้านความสะดวกสบาย ได้ปรับเบาะนั่งคนขับให้สบายมากขึ้น เนื่องจากพวงมาลัยสามารถปรับระดับสูงต่ำได้ 4 ทิศทาง และที่นั่งคนขับปรับระดับสูงต่ำได้ ทำให้คนขับสามารถปรับนั่งได้ตามต้องการเพื่อความสบายสูงสุด ส่วนเบาะนั่งด้านหลังสามารถปรับเอนได้ พร้อมพนักเท้าแขนและที่วางแก้วน้ำ ช่วยเพิ่มความสบายให้ผู้โดยสารอีกระดับหนึ่ง พนักพิงศีรษะด้านหลังสามารถปรับสูงต่ำได้เพื่อทัศนวิสัยด้านหลังที่ดีขึ้น
        และจากฐานล้อที่กว้างขึ้นยังทำให้พื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขึ้นตามไปด้วย โดยเพิ่มระยะห่างระหว่างผู้โดยสารที่นั่งด้านหน้าและด้านหลังขึ้นอีก 25 มม. ความสูงของรถอยู่ที่ 1,470 มม. (น้อยกว่ารุ่นเดิม 15 มม.) แต่จากการปรับแต่งดีไซน์ของรางเบาะและความหนาของเบาะ ทำให้รูปทรงตัวถังหนักแน่นและปราดเปรียวขึ้น ให้ที่นั่งคนขับอยู่ในจุดที่เหมาะสม ในขณะที่ยังคงรักษาพื้นที่ว่างที่จำเป็นเหนือศีรษะเอาไว้
        ต่อมาเป็นระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย ซึ่งสามารถเลือกการทำงานได้ 2 โหมด ใช้งานสะดวก สามารถเลือกได้ระหว่างการขับขี่แบบง่าย หรือแบบสปอร์ต พร้อมระบบปรับอากาศได้รับการปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม โดยได้ปรับส่วนของพัดลมให้ทำงานได้เงียบขึ้น พร้อมติดตั้งช่องแอร์ใต้ที่นั่งด้านหลัง และเครื่องกรองอากาศมาให้ด้วย
        ด้านความบันเทิงยังได้ติดตั้งระบบเครื่องเสียงที่สามารถเชื่อมต่อกับ iPod เครื่องเล่น MP3 มีแผงหน้าปัดเครื่องเสียงซึ่งเพียบพร้อมด้วยจอแอลซีดีขนาดใหญ่ แอนพิลไฟเออร์ประสิทธิภาพสูง จูนเนอร์วิทยุและอีควอไลเซอร์สามารถปรับแต่งเสียงได้ตามต้องการ
        ส่วนห้องเก็บสัมภาระมีความจุถึง 506 ลิตร ให้ความสะดวกในการขนถ่ายสัมภาระเข้า-ออก ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเดินทาง ถุงกอล์ฟ รถเข็นเด็ก สำหรับในรุ่น SV เบาะนั่งยังสามารถพับได้แบบ 60:40 เก็บสัมภาระที่มีขนาดใหญ่ได้อย่างสบาย ๆ เช่น จักรยานเสือภูเขา

 

 

        แรงประหยัดแบบ 1.5 ลิตร
        ฮอนด้า ซิตี้ ใช้เครื่องยนต์ตัวเดิมจากรุ่นก่อนหน้านี้ เป็นเครื่องยนต์แบบ i-VTEC ขนาด 1.5 ลิตร มีปริมาตรกระบอกสูบ 1479 ซี.ซี. ให้กำลังสูงสุด 120 แรงม้า ที่ 6,600 รอบ/นาที กับแรงบิดสูงสุด 145 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบ/นาที พร้อมระบบส่งกำลังที่มีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาแบบ 5 สปีด กับเกียร์อัตโนมัติ CVT แบบ 5 สปีด
        สำหรับเครื่องยนต์ i-VTEC นอกจากจะมีกำลังแรงเกินตัว ตอบสนองต่อการเร่งแซงแล้ว ยังถูกพัฒนาให้ประหยัดน้ำมัน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถรองรับ E20 ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 4

 

       ความปลอดภัยเต็มที่
        มาที่ระบบความปลอดภัยให้มาอย่างครบครัน ด้วยเทคโนโลยีโครงสร้างตัวถังแบบ G-CON ปกป้องผู้โดยสารภายใน พร้อมระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) กับระบบกระจายแรงเบรก (EBD) และระบบเสริมแรงเบรก (BA) ทำให้การสั่งเบรกรถกะทันหันเป็นไปอย่างปลอดภัย ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุ
        นอกจากนี้ภายในยังติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าด้านที่นั่งคนขับและผู้โดยสาร ลดอาการบาดเจ็บขณะเกิดการปะทะ การออกแบบภายในรถยังส่งผลให้ลดการบาดเจ็บที่ศีรษะ พนักพิงศีรษะเบาะหน้าป้องกันการบาดเจ็บที่ต้นคอ และยังมีระบบป้องกันการโจรกรรมด้วยระบบกุญแจนิรภัย Immobilizer พร้อมระบบสัญญาณกันขโมย
        ฮอนด้า ซิตี้ เป็นซีดานขนาดเล็กที่เหมาะกับการใช้งานในเมือง รับรองซื้อมาขับแล้วสบายใจ จะไปไหนก็คล่องตัว หาที่จอดง่าย มีให้เลือก 3 รุ่น คือ รุ่น S มีทั้งเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ  ส่วนรุ่น V กับรุ่น SV จะมีแต่เกียร์อัตโนมัติ ที่สำคัญซ่อมได้ทั้งศูนย์บริการและอู่ภายนอกที่ซ่อมเฉพาะฮอนด้า แถมอะไหล่มีเพียบ
ราคาจำหน่ายปัจจุบัน (08/2555) ราคาสูงสุด 659,000   บาท    ราคาต่ำสุด 499,000  บาท
ปีที่ผลิตและจำหน่าย  2008 (2551)-2011 (2554 )

 

ความเห็นของผู้เขียน
ราคาในตลาดมือสอง                                ***
ความแข็งแรงของตัวรถ                              ***
ความมีชื่อเสียง                                      ****
สมรรถนะ                                            ***
ความน่าใช้                                           ****
ค่าซ่อมบำรุง                                         **
ปัญหาจุกจิก                                         **
หมายเหตุ  :  *  ต่ำ, **  พอใช้, ***  ปานกลาง, ****  สูง, *****  สูงมาก

ข้อมูลทางเทคนิค
แบบเครื่องยนต์                               4 สูบ SOHC 16 วาล์ว i-VTEC
 ปริมาตรความจุ (ซี.ซี.)                     1497
 กระบอกสูบ x ระยะชัก (มม.)               73.0 x 89.4
อัตราส่วนกำลังอัด                            10.1:1
ระบบจ่ายเชื้อเพลิง                            มัลติพอยต์ PGM-FI
 กำลังสูงสุด (แรงม้า/รอบ/นาที)             120/6,600
 แรงบิดสูงสุด (นิวตัน-เมตร/รอบ/นาที)       145/4,800
 ระบบส่งกำลัง                                เกียร์ธรรมดา 5 สปีด/เกียร์อัตโนมัติ CVT 5 สปีด
ระบบกันสะเทือนหน้า/หลัง                    อิสระ แบบแม็กเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง/แบบทอร์ชั่นบีม H-shape
 ระบบเบรก หน้า/หลัง                         ดิสก์เบรก พร้อมครีบระบายความร้อน/ดิสก์เบรก
ระบบบังคับเลี้ยว                               แร็คแอนด์พีเนียน พร้อมพาวเวอร์ช่วยผ่อนแรงแบบไฟฟ้า EPS
 รัศมีวงเลี้ยวแคบสุด (ม.)                    4.9
 มิติตัวรถ  กว้าง x ยาว x สูง (มม.)        1,690 x 4,395 x 1,485
 ล้ออัลลอยขนาด  (นิ้ว)                      15 x 6.0 JJ
ถังเชื้อเพลิงจุ (ลิตร)                          42




อ่านบทความย้อนหลังในหมวดเดียวกัน ลำดับล่าสุด>>>
12 ตุลาคม 2558

15 กรกฎาคม 2558

23 เมษายน 2558

16 ตุลาคม 2557

9 กันยายน 2557

2 พฤษภาคม 2557

รถวันนี้.com

หารถง่าย ซื้อขายเร็ว

รถวันนี้.com
รถวันนี้.com