รถวันนี้.com รถวันนี้.com
วันที่ปรับปรุง : 22 กุมภาพันธ์ 2553 

ฟรอนเทียร์สไตล์ BOMEX

กระบะซิ่งพลังแรง 1JZ-GTEในแวดวงของคนเล่นรถกระบะ เวลานี้ดูจะแตกต่างไปจากอดีตที่ผ่านมาเพราะถ้าย้อนกลับไปดูจะเห็นว่าในการแต่งรถนั้นจะยอมทุ่มทุนชนิดเสียรถกันไปข้างหนึ่ง โดยเฉพาะการย่นบอดี้ เพื่อจะได้โหลดบอดี้ลงจนเตี้ยติดดิน แต่สำหรับกระบะแต่ง  NISSAN  FRONTIER  3.0  คันนี้ขอแค่ปรับโฉมหน้าตาให้ดูดุดันขึ้น พร้อมกับสลับความแรงด้วยการหันมาใส่เครื่องเบนซินต่างตระกูลลงไป  เพื่อให้ขับสนุกเร้าใจยิ่งขึ้น 
    
ในการสร้างรูปลักษณ์ใหม่ให้กับนิสสัน  ฟรอนเทียร์ปี 2003 นั้น  จะต้องปรับแต่งโฉมภายนอกด้วยกันชนหน้าที่สั่งผลิตขึ้นใหม่เพื่อให้เข้ากับด้านหน้า  โดยอาศัยดีไซน์ในสไตล์ของ  BOMEX ที่มีความดุดันแบบลิ้นหน้าในตัว ไม่ว่าจะเป็นช่องดักลมตรงกลางที่สามารถโชว์อินเตอร์คูลเลอร์ของ ROCKY ขนาดหนา 3 นิ้วที่หยิบยืมมาจากรถบรรทุกพร้อมปิดด้วยตะแกรงกันเศษหินกระเด็นใส่  ส่วนด้านข้างได้แบ่งเป็นข้างละ  2 ช่อง ซึ่งมีช่องให้ใส่สปอร์ตไลท์กลม  แต่ในขณะเดียวกันที่ด้านข้างของลิ้นหน้ายังทำเป็นช่องด้วย และป้ายทะเบียนก็เปลี่ยนมาแบบยาวสไตล์ต่างประเทศ    
  
ถัดมาด้านข้างตัวรถที่เห็นชัดสุดก็น่าจะเป็นล้อแม็กโครเมียมลายดาวแบบ   5   ก้านจาก  LAND DRIVER  ขอบ  18 นิ้ว กว้าง 8 นิ้ว ซึ่งรัดด้วยยางYOKOHAMA รุ่น AVS 100 ขนาด 225/40ZR18 และเลยขึ้นมาที่ท้ายหลังคาของหัวเก๋งนั้นได้ติดตั้งแก๊ปหลังคาขนาดใหญ่  ซึ่งออกแบบมาพร้อมกับกันชนหน้าโดย  GOOD FEEL สำนักแต่งไฟเบอร์กลาสมาแรง ส่วนทางด้านหลังใต้ฝาปิดกระบะเล่นไม่ยากได้อาศัยแผ่นอลูมิเนียมมาปิดทับไว้แถมเว้าให้ปลายท่อไอเสียโผล่ออกมา
    
ภายในได้จัดแต่งแต่พอสังเขป  ซึ่งของแต่งที่โดดเด่นเป็นสง่าสุดเห็นจะเป็นเกจ์วัดรอบตัวใหญ่ของ AUTO GUAGE ในแบบมีชิพไลท์ในตัว พร้อมกับตัวปรับชิพไลท์ให้แสดงผลตามรอบเครื่องยนต์ที่ต้องการเพื่อช่วยเตือนในการเปลี่ยนเกียร์ได้ และยังได้ติดพิลลาร์ในแบบ 2 ช่องโดยมีเกจ์วัดบูสท์ (BOOST METER)ของ  AUTO  METER รุ่น PRO-COMP UTTA-LITE รุ่นฮิตสุดในเวลานี้ ส่วนช่องด้านบนเป็นเกจ์วัดอุณหภูมิหม้อน้ำ  (WATER  TEMP.)เป็นผลิตภัณฑ์ของ SPLIT FIRE  
    
นอกจากนี้ยังแอบติดเทอร์โบทามเมอร์ขนาดเล็กไว้ที่ช่องสวิทช์สี่เหลี่ยมด้านมุมขวาของคอนโซลหน้า เพื่อไว้ใช้ดับเครื่องยนต์โดยปรับตั้งเป็นนาทีได้สูงสุด  9 นาทีเท่านั้น และด้ามเกียร์ออโต้ได้สลับใหม่เป็นของมิตชูบิชิ  สำหรับเครื่องเสียงไม่เน้นมากนัก  แต่ก็พอขับกล่อมได้โดยอาศัยฟรอนเอนต์ยี่ห้อ PIONEER รุ่น  DEH-P 4650 MP ซึ่งเป็นแบบซิงเกิ้ลซีดี เพื่อส่งเสียงไปยังลำโพงคู่หน้าขนาด 6 นิ้วจำนวน 2 ตัวและทวิตเตอร์อีก   2  ตัวของ  YES  ส่วนลำโพงหลังที่ข้างแค๊ปเป็นแบบ  6X9  ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของ PIONEER
           
ทางด้านเครื่องที่เคยฝังอยู่นิสสัน  ฟรอนเทียร์  ถ้าจำไม่ผิดใช้รหัส  ZD30  ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซลขนาด  3000 ซีซี. และยังอยู่ในสภาพฟิตเพราะเพิ่งใช้งานมาไม่นาน แต่ความแรงยังไม่เป็นที่พอใจเลยทำให้ต้องถูกยกออก  และหันมาพึ่งบล็อกเครื่องหกสูบจาก  1JZ-GTE ขนาด 2500 ซีซี.แบบ DOHC 24  VALVE  ที่ประกาศศักดิ์ศรีที่มีอยู่ด้วยแรงม้าที่มากโขถึง 280 ตัวที่ 6,200 รอบ/นาทีกับแรงบิด 37 กก.-ม.ที่ 4,800 รอบ/นาที 
    
ในส่วนของเครื่องยนต์  1JZ นี้ได้มาพร้อมกับเกียร์ออโต้นั้น ต้องมีการดัดแปลงเพลากลางเพื่อให้
เข้ากับเฟืองท้ายที่เปลี่ยนใหม่เบอร์ 4.1 ซึ่งเป็นของโตโยต้า คราวน์ ที่ดูจะแมทช์กับเครื่องรุ่นนี้ เพราะโตโยต้า  คราวน์ก็ใช้ฝังเครื่อง  1JZ  เช่นกัน สำหรับเทอร์โบของเดิมก็เพียงพอในแบบยูสด์คาร์ โดยเวสเกจต์กระป๋องติดเครื่องได้ตั้งบูสท์ไว้ที่ 10 ปอนด์ ส่วนโบล์ออฟวาล์วนั้นเลือกใช้บริการของ HKS รุ่นซีเควนเซียท  หรือท้ายเบนซ์  เพื่อปล่อยไอดีเหลือใช้ได้อย่างรวดเร็ว 
   
แต่ถ้าเป็นกรองอากาศเปลือยนั้นเป็นของ  HERRICAN พร้อมด้วยท่ออากาศสแตนเลสแบบปากแตร เพื่อช่วยให้ดูดอากาศเข้าได้ไวกว่า    เช่นเดียวกับท่อไอเสียเพื่อต้องปล่อยออกไวจึงได้ขยายท่อทั้งยวงจากเขาควายไปถึงปลายด้วยขนาด  3 นิ้วพร้อมมีหม้อพักตรงกลางและปลายท่อแบบหม้อพักใบปลายขนาดเขื่อง ซึ่งเป็นของนอกจากญี่ปุ่นที่ได้มาตรฐาน JASMA ส่วนหม้อน้ำได้สั่งสร้างใหม่แบบ 3 ช่องให้ใหญ่กว่าติดเครื่องมาเพื่อให้ระบายความร้อนได้เร็ว  แถมด้วยฝาหม้อน้ำอย่างดีจาก  SARD  และยังสะดุดตากับฝาน้ำมันเครื่องจากญี่ปุ่นยี่ห้อ SIMOTA
  
ทางด้านช่วงล่างของรถได้รับการโหลดเตี้ยลงอย่างเห็นได้ชัด   ซึ่งเป็นอีกส่วนสำคัญของการแต่งด้วย โดยด้านหน้าได้ปรับเปลี่ยนโช้คใหม่เป็นของ KAYABA โดยทำการโมดิฟายด้วยการอัดน้ำมันระดับ 3 ที่ความแข็งมาก      พร้อมกับปรับทอร์ชั่นบาร์ด้วย      ส่วนทางด้านหลังกลับเล่นโช้คของ     KPN จากบริษัทพรานนกการช่าง  แถวสามแยกไฟฉาย โดยเป็นโช้คน้ำมันที่สั่งให้อัดน้ำมันแข็งสุด  ตรงนี้เลยส่งผลให้เวลาที่จั๊มลงจากสะพานแล้วไม่มีอาการยวบ  เพราะโช้คจะดีดตัวช้าดีกว่าโช้คแก๊สเสียอีก  และในส่วนของแหนบก็จัดถอดแผ่นแหนบบรรทุกออกแล้วจัดการดัดแหนบจากโค้งล่างให้กลายเป็นโค้งขึ้นบนแทนแถมเปลี่ยนโตงเตงให้สั้นลงด้วย  รวมแล้วสามารถโหลดเตี้ยลงมาได้ถึง 6 นิ้ว

สำหรับระบบเบรคก็เล็งเห็นเช่นกันว่าต้องมีการปฏิวัติใหม่   โดยงานนี้ทางด้านหน้าได้เล่นไปหยิบยืมจากรถสปอร์ตนิสสัน สกายไลน์ ซึ่งคาลิปเปอร์ข้างละ 4 พอร์ท พร้อมกับจานดิสถ์เบรค จึงมั่นใจได้ว่ามีประสิทธิภาพในการเบรคได้อย่างดีเยี่ยม เช่นเดียวกับเบรคด้านหลังที่เดิมทีเป็นดรัมเบรคก็สลับมาเป็นดิถส์เบรค ซึ่งเป็นของโตโยต้า คราวน์ ที่มีคาลิปเปอร์ข้างละ 2 พอร์ท 
    
อาจจะหาดูได้น้อยกับกระบะซิ่งแบบนี้  เลยรีบคว้ามาให้ชมกัน เพราะสเตปการแต่งขนาดนี้ก็จัดจ้านเกินหน้ากระบะพวกเดียวกันแล้ว 

    

 

 


 
อ่านบทความย้อนหลังในหมวดเดียวกัน ลำดับล่าสุด>>>
13 มกราคม 2555

3 มกราคม 2555

3 มกราคม 2555

3 มกราคม 2555

3 มกราคม 2555

4 ตุลาคม 2554

รถวันนี้.com

หารถง่าย ซื้อขายเร็ว

รถวันนี้.com
รถวันนี้.com